2005/Apr/26

(ต่อจากเมื่อวานนี้)

ลืมพูดเรื่องของกินในงานเอ๊กซ์โปไป ถ้าเข้างานแล้วเดินไปทางขวาก่อน ก็จะเจอร้านมินิมาร์ทร้านแรก แน่นอนเพราะเป็นร้านแรก คนตรึมเลยครับ ตรงข้ามกับร้านแรก มีที่ให้นั่งพักกินขนม มีขายซอฟท์ครีมด้วย แท่งละสามร้อยเยน อร่อยดี จริง ๆ แล้วร้านข้าว ร้านก๋วยเตี๋ยวในงานมีเยอะครับ ราคาใช้คำว่า "แพง" ได้เลย เช่นตรงบริเวณพาวิลเลียนของโตโยต้า มีขายราเม็งรสชาติ "แย่" มาก ราคาตั้ง 800 เยนแน่ะ นั่นคือถูกแล้ว สำหรับงานนี้นะ ถ้าใครได้ไป ผมขอแนะนำให้กินของจุกจิกดีกว่า

ผมเดินเล่นและถ่ายรูป อยู่บริเวณเซโตะเป็นชั่วโมงเลยครับ มันมีอยู่จุดหนึ่ง ที่ญี่ปุ่นเขาได้สร้างเครื่องจักรพลังธรรมชาติแบบเก่า เอาไว้ เช่น กังหันแรงดันน้ำสมัยโบราณ แถมไม่ได้ทำให้ดูเฉย ๆ ให้คนที่มาดู เข้าไปทดลองใช้ได้ด้วย เด็ก ๆ จะได้รู้ว่า คนสมัยก่อน เขาวิดน้ำเข้านา หรือเข้าพื้นที่ต่าง ๆ ได้ยังไง บรรดาเครื่องเล่นเด็กก็ยังมีพวกสไลเดอร์สูง ๆ ให้เล่นด้วย (ประมาณตึกสามชั้น) แน่นอนว่าเด็กเล็กไม่ค่อยกล้าเล่นหรอกครับ แต่พวกวัยรุ่นมาเล่นกันเพียบ ผมอยากไปเล่นเหมือนกัน แต่กลัวมันหาว่าแก่ เลยไม่ไป เอาเป็นว่าบริเวณนี้เดินแล้วสบายใจ

พอเดินถ่ายรูปในบริเวณเซโตะเสร็จแล้ว ผมก็เดินไปยังบริเวณนางาคุเตะ (สองโซนนี้มีทางเชื่อมกัน โดยไม่จำเป็นต้องเดินย้อนทางเดิม)

ผมเริ่มต้นในโซนนางาคุเตะ ด้วยการเดินตามGLOBAL COMMON ต่าง ๆ ก่อนพาวิลเลียนของประเทศโซนยุโรปนั้น ผู้คนหนาแน่นมากครับ ต่อคิวไม่ไหวจริง ๆ ได้แต่เดินถ่ายรูป ในโซนยุโรปนี้ เขาได้เข้าไปดูบูธของประเทศฮอลแลนด์ เพราะแถวสั้นดี และถามพนักงานหน้าบูธแล้วเขาบอกว่า "รอเจ็ดนาทีเองครับพี่"

พาวิลเลียนของฮอลแลนด์นั้นเล็กมาก ซึ่งพอเดินเข้าไปข้างใน มันไม่มีอะไรเลยครับ เป็นฮอลโล่ง ๆ บริเวณผนังสี่ด้าน จะมีเก้าอี้วางไว้ผนังละแถว มีที่ว่างระหว่างแถวเก้าอี้กับผนังให้ยืนกันได้ เขาให้เข้าไปดูครั้งละประมาณห้าสิบคน ผมมองไปที่กลางห้อง มันถูกทำเป็นหลุมโล่ง ไม่มีอะไรเลย ตรงกลางฮอล มีทีวีพลาสม่าขนาดไม่ใหญ่มากแขวนอยู่กลางอากาศอยู่สี่จอล้อมเป็นสี่เหลี่ยม ในทุกด้านตามผนัง

ผู้คนเข้ามานั่งจองเก้าอี้เต็มหมด ผมเองก็ยืนดู แล้วสิ่งมหัศจรรย์ก็เริ่มต้น เขาปิดม่านที่ประตู ปิดไฟทุกดวงในฮอล เปิดทีวีพอเปิดแล้วจอก็ยังเป็นสีดำสนิท มีภาพหยดน้ำไหลลงมาหนึ่งหยดไหลลงมา พอพ้นจอทีวีไป พื้นด้านล่างทั้งหมดของฮอลกลายเป็นมอนิเตอร์ไซส์ยักษ์ครับ หยดน้ำที่ตกจากจอทีวีไปตกบนพื้นที่เป็นภาพน้ำ กระจายเป็นวงน้ำทั่วพื้นฮอล

จากนั้นก็เป็นการเล่าประวัติของฮอลแลนด์ผ่านมอนิเตอร์ทีวี มายังมอนิเตอร์บนพื้นแบบสวยงามครับ ภาพบนพื้นชัดมาก (ทั้ง ๆ ที่มันเป็นพื้นปูนธรรมดานี่เองครับ) คงเป็นเพราะว่าประเทศฮอลแลนด์นั้น เป็นประเทศที่มีประวัติทางน้ำมากมาย เขาเลยอธิบายเรื่องของประเทศด้วยน้ำครับ

ดูประวัติได้สิบนาที การแสดงก็จบครับ เขาไม่โฆษณาการท่องเที่ยว ไม่โชว์สมบัติประจำชาติแต่เน้นไปที่การจะบอกว่าประเทศเขา "เป็นอะไร" ซึ่งถ้าพิจารณาในแง่ต้นทุนแล้ว ถือว่าใช้ทุนไม่มาก และได้ผลพอสมควรล่ะครับ

พรุ่งนี้จะมาเล่าเรื่องบูธอื่นให้อ่านกันอีกนะครับ

มาเข้าเรื่อง "มือขวาค่อย ๆ เปลี่ยนไป" ตกลงเรื่องงานอีเวนท์สำหรับ "มือขวากับขาโจ๋" ได้วันจัดงานที่แน่นอนแล้วคือวันที่ 28 พฤษภาคม 2548 นี้ เวลางานคือประมาณ บ่ายโมงถึงสี่โมงเย็น สถานที่ขออุบไว้ก่อน

ที่แน่ ๆ ในนิตยสารรายสัปดาห์ในเครือเราที่จะวางตลาดตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค. 2548 นี้ เราจะเปิดโอกาสให้ผุ้สนใจเข้าร่วมงานได้ รีจิสเตอร์ล่วงหน้า เพื่อเข้างาน เราจะรับเพียง 300 ท่านเท่านั้น ซึ่งจะมีของที่ระลึกมอบให้ทั้ง 300 ท่านด้วยนะ ส่วนท่านที่รีจิสเตอร์ไม่ทัน ก็มาร่วมงานได้ แต่จะไม่ได้ของที่ระลึกเท่านั้นเอง

มีอะไรให้ร่วมสนุกอีกเยอะเลยครับ และผมจะมาอัพเดทเรื่องนี้ทุกวัน (พ้วง)

Comment

Comment:

Tweet


แล้วจะรอชมค่า
#1 by ไดจิ (61.91.212.18) At 2005-04-26 18:26,